วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556

โครงการอาหารกลางวัน

แบบประเมินโครงการงบประมาณ โรงเรียนบ้านน้ำพาน
กลุ่มคุณภาพการศึกษาลุ่มน้ำเหือง  อำเภอท่าลี่  จังหวัดเลย
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต  1
*********************************
1. ชื่องาน / โครงการ
โครงการอาหารกลางวัน  
2. กลยุทธ์  สพฐ. ที่มฐ.2,3,6,16 /สพป.ที่........................................................
3. ระยะเวลาดำเนินงาน / โครงการ
                พฤศจิกายน  2554 –  กันยายน  2555
4. ผู้รับผิดชอบงาน / โครงการ
                นางรุ่งทิพย์  ชาวกระลึม
5. ผลการดำเนินการ งาน / โครงการ  
    5.1 ด้านปัจจัย
                5.1.1 ระยะเวลาดำเนินการ
                    (  / ) ตรงตามที่กำหนดในแผน    (   ) เร็วกว่าที่กำหนดในแผน  (   ) ช้ากว่าที่กำหนดในแผน
              5.1.2 สถานที่ที่ใช้ดำเนินการมีความเหมาะสม
                    (   ) มาก                            ( /  ) ปานกลาง                   (   ) น้อย
              5.1.3 ความเหมาะสมของโครงการกับสภาพการดำเนินการจริง
                    (  / ) เหมาะสม
                    (   ) ไม่เหมาะสม  เพราะ.............................................................................................................
              5.1.4 จำนวนเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินการ
                    (  / ) มีเพียงพอ
                       (   ) ไม่เพียงพอ  อุปกรณ์ /เครื่องมือที่ขาด คือ........................................................................
                5.1.5 คุณภาพของเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินการ
                    (   ) ดีมาก                                 ( /  ) พอใช้                        (   ) ต้องปรับปรุง
              5.1.6 จำนวนของบุคลากรหรือผู้ดำเนินงาน
                    (   ) มากเกินไป                           (  / ) เพียงพอ                     (   ) น้อยเกินไป
              5.1.7 ความร่วมมือในการดำเนินการของผู้ร่วมงาน / ผู้เกี่ยวข้อง
                    ( / ) ได้รับความร่วมมือดีมาก       (   ) ได้รับความร่วมมือพอสมควร
                    (   ) ได้รับความร่วมมือน้อย


              5.1.8 การใช้จ่ายงบประมาณ
                    (   ) มากกว่างบประมาณที่กำหนดไว้ในแผน
                    (  / ) พอดีกับงบประมาณที่กำหนดไว้ในแผน
            (   ) น้อยกว่างบประมาณที่กำหนดไว้ในแผน
   5.2 ด้านผลการดำเนินงาน
              5.2.1 ผลสัมฤทธิ์ของงาน / โครงการเปรียบเทียบกับวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้
                      ( /  ) สัมฤทธิ์ผลตามวัตถุประสงค์ทุกข้อ
                      (   ) สัมฤทธิ์ผลตามวัตถุประสงค์บางข้อ
                       (   ) ไม่ได้ผลตามวัตถุประสงค์เพราะ..........................................................................................
                5.2.2 ผลการดำเนินการเปรียบเทียบกับเป้าหมายด้านปริมาณ
                      (   ) สูงกว่าเป้าหมาย                  (  / ) เท่ากับเป้าหมาย             (   ) ต่ำกว่าเป้าหมาย
                5.2.3 ผลการดำเนินการเปรียบเทียบกับเป้าหมายด้านคุณภาพ
                      ( /  ) พอใจมาก                         (   ) พอใจ                          (   ) ยังต้องปรับปรุง
    5.3 ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการ
ไม่มีสถานที่ที่เหมาะสมในการประกอบอาหาร
5.4 ข้อเสนอแนะและแนวทางปรับปรุงแก้ไขสำหรับการดำเนินการงาน / โครงการต่อไป
ควรมีสถานที่ในการประกอบอาหารที่เหมาะสม



(ลงชื่อ) ....................................................รายงาน / ผู้ประเมิน
(นางรุ่งทิพย์  ชาวกระลึม)




















ภาคผนวก




















ชื่อโครงการ                                          อาหารกลางวัน
แผนงาน                                                งบประมาณที่ ๒ ; ขยายโอกาส และพัฒนาการศึกษา
สนองกลยุทธ์ที่
สอดคล้องกับมาตรฐาน                    มฐ. ๒,๓,๖,๑๖
หน่วยงานที่รับผิดชอบ                      โรงเรียนบ้านน้ำพาน
ผู้รับผิดชอบโครงการ                         นางรุ่งทิพย์  ชาวกระลึม 
ลักษณะโครงการ                                 โครงการ ต่อเนื่อง   
ระยะเวลาดำเนินการ                         พฤศจิกายน  ๒๕๕๔กันยายน  ๒๕๕๕
                          - --------------------------------------------------------------------------
หลักการและเหตุผล      
                          อาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนในโรงเรียนประถมศึกษา  ซึ่งอยู่ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต  จึงต้องการสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ   เพื่อนำมาเสริมสร้างบำรุงส่วนต่างๆของร่างกาย  อาหารจึงนับว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อการพัฒนาการของเด็ก ทั้งทางด้านร่างกาย  อารมณ์  สังคม และสติปัญญา   การที่นักเรียนมีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง  และมีสุขภาพจิตที่ดีนั้น  เป็นผลทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น
                           นอกจากทางโรงเรียนจะจัดอาหารกลางวันให้นักเรียนได้รับประทานอิ่มทุกคนทุกวันทำการแล้ว  ยังจัดกิจกรรมการเรียนการสอนงานเกษตร   เพื่อนำผลผลิตสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันอีกด้วย 
                                จากการสำรวจทางโภชนาการของโรงเรียนบ้านน้ำพาน  ในปีงบประมาณ  ๒๕๕๕  พบว่านักเรียนมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน     คิดเป็นร้อยละ ๓๐     ฉะนั้น      เพื่อเป็นการลดภาวะทุพโภชนาการ และการขาดแคลนอาหารกลางวันในเด็กวัยเรียน  และเพื่อสนองนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
.   วัตถุประสงค์  
.  เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอิ่มทุกคนทุกทำการอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
.  เพื่อแก้ไขนักเรียนที่มีปัญหาทางภาวะทุพโภชนาการ และขาดแคลนอาหารกลางวัน  จนทำให้น้ำหนักและส่วนสูงได้เกณฑ์มาตรฐาน
                   .  นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น


เป้าหมาย                     
                    นักเรียน  ๔๐ คน ได้รับประทานอาหารอิ่มทุกคนทุกวันทำการอย่างต่อเนื่อง  จนทำให้มีน้ำหนักและส่วนสูงได้เกณฑ์มาตรฐาน  ส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น  ตลอดปีงบประมาณ  ๒๕๕๕
กิจกรรมและวิธีดำเนินการ                                
                     .  ประชุมชี้แจง และเสนอโครงการ                       ๑๗  พฤศจิกายน  ๒๕๕๔    
                     .  แต่งตั้งคณะกรรมการรับผิดชอบโครงการ          ๑๙  พฤศจิกายน  ๒๕๕๔
                     .  ดำเนินการตามโครงการ                                  พ.ย.  ๒๕๕๔ -  ก.ย.  ๒๕๕๕    
     ..  ประชุมกลุ่มแม่บ้านเพื่อแบ่งหน้าที่กันรับผิดชอบ    ๒๐ พ.ย. ๒๕๕๔                              
..  แต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมดูแล                   ๒๐ พ.ย. ๒๕๕๔                     
          และการจัดซื้ออาหารในแต่ละวัน                 
..  แบ่งหน้าที่ครูรับผิดชอบการ                             ๒๐  พฤศจิกายน  ๒๕๕๔
          รับประทานอาหารในแต่ละวัน    
..  แบ่งหน้าที่นักเรียนรับผิดชอบในการ                ๒๐  พฤศจิกายน  ๒๕๕๔
          ทำความสะอาดภาชนะ และบริเวณโรงอาหารในแต่ละวัน            
                     .   นิเทศติดตามประเมินผลโครงการ              มีนาคม ๒๕๕๕กันยายน  ๒๕๕๕
                     .  สรุปและรายงานผล                                  มีนาคม ๒๕๕๕กันยายน  ๒๕๕๕
ทรัพยากรที่ต้องการ
                     ๕.๑   เงินงบประมาณผ่านทาง อบตจำนวน  ...................บาท 
 ๕.  เงินนอกงบประมาณ                 จำนวน …………… บาท  (สนับสนุนจากผู้ปกครอง) 
                                                 รวม                        …………….บาท
ที่
กิจกรรม
งบประมาณเบิกจ่าย
ค่าตอบแทน
ค่าใช้สอย
วัสดุ
อื่นๆ
๑.
.
.
ซื้อ อาหารสด แห้ง
อุปกรณ์ เครื่องครัว
กระดาษ  ๑  รีม
หมึกคอมพิวเตอร์
กาว




         


การประเมินผล                                                  
ตัวชี้วัดความสำเร็จ
วิธีวัดการประเมิน
เครื่องมือที่ใช้
. นักเรียนรับประทานอาหารอิ่มทุกคนทุกวันทำการอย่างเนื่อง
. นักเรียนได้รับสารอาหารครบถ้วนทั้ง ๕ หมู่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
.ชุมชนมีส่วนร่วม

๑.     สังเกต
   
๒.    สอบถาม
๓.    ดูผลการปฏิบัติกิจกรรม

. แบบบันทึกการปฏิบัติกิจกรรม
. แบบสอบถาม
. แบบประเมิน
ผลการปฏิบัติ       กิจกรรม
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
                    นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อร่างกายอิ่มทุกคนทุกวันทำการอย่างต่อเนื่อง  จนทำให้มีน้ำหนักและส่วนสูงได้เกณฑ์มาตรฐาน  ส่งผลให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น  ตลอดปีงบประมาณ  ๒๕๕๕   


 ลงชื่อ………………………………..ผู้เสนอโครงการ
                                                                                   (นางรุ่งทิพย์  ชาวกระลึม)
                                                                                  ครู โรงเรียนบ้านน้ำพาน

ลงชื่อ...........................................ผู้เห็นชอบโครงการ
                                                                                                    (นายเปลี่ยน   ขันทะคีรี)
                                                                                       ประธานกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน

                                                                    ลงชื่อ………………………………..ผู้อนุมัติโครงการ

                                                                                     (นายทวีศักดิ์  ขันติยะ)
                                                                          ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านน้ำพาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น